อุปกรณ์ไอที ไอเท็มที่ควรมีไว้สําหรับ WFH

จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ทางภาครัฐได้ประกาศมาตรการเพื่อควบคุมโรค รวมทั้งขอความร่วมมือหน่วยงานรัฐ ข้าราชการ Work From Home และภาคเอกชนให้ทำงานที่บ้านแทน ส่งผลให้ตอนนี้ มีหลายคนต้องทำงานอยู่ที่บ้าน ซึ่งอาจจะไม่สะดวกสบายเท่ากับการทำงานตามปกติ วันนี้ เราจึงขอแนะนำ อุปกรณ์ไอที ไอเท็มที่ควรมีไว้สําหรับ WFH ที่คนทำงานที่บ้านช่วงโควิดควรมี ช่วยให้ทำงานสะดวกมากขึ้น จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ไอที ไอเท็มที่ควรมีไว้สําหรับ WFH

1.โน๊ตบุ๊ค หรือ คอมพิวเตอร์ (notebook or computer)

อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับการทำงานจากที่บ้านคือ โน้ตบุ๊ค หนึ่งใน อุปกรณ์ไอที ที่ตอบสนองความต้องการของงานในปัจจุบัน ปัจจุบันมีตัวเลือกมากมายตั้งแต่ ราคาหลักหมื่น ที่รองรับฟังก์ชันที่หลากหลาย ไปจนถึงราคาเกือบแสน สำหรับงานประเภท กราฟิกหรืองานตัดต่อที่ต้องใช้โน้ตบุ๊คสเปคสูง หรือ สำหรับใครที่อยากยกระดับคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊ค ให้ทำงานลื่นไหลมากขึ้น คุณอาจตัดสินใจซื้อเครื่องใหม่หรือเปลี่ยน RAM, การ์ดแสดงผล หรืออัพเกรด CPU แทน และไม่ว่าจะตัดสินใจอย่างไร อย่าลืมตรวจสอบโปรโมชั่นกับทางร้าน เพื่อรับส่วนลดพิเศษหรือโปรโมชั่นผ่อน 0%

2.สมาร์ทโฟน / แท็บเล็ต (Smartphone/Tablet)

อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) คือ สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ซึ่งปัจจุบันงานส่วนใหญ่ในแผนกมักจะสร้างกลุ่มในไลน์หรือโปรแกรมแชท เพื่อตั้งกรุ๊ปคุยงาน โดยเฉพาะเวลาที่หัวหน้าตามงาน หรือมี feedback กับงาน ต้องรีบเปิดอ่านไลน์กลุ่ม และที่สำคัญเมื่อพบกรณีเร่งด่วนหัวหน้าจะโทรตามได้ทันที สมาร์ทโฟนยังเป็นเครื่องมือสำหรับเช็ก MailGroup หรือ เรียกได้ว่าเป็นสื่อออนไลน์ที่สะดวกที่สุดในช่วง WFH แล้ว

3.เราเตอร์ไวไฟ ( Router Wi-Fi)

เราเตอร์ไวไฟ ( Router Wi-Fi) เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นมาก ในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เเน่นอนว่าการทำงานที่บ้าน จำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ตที่เสถียร เเละบางทีการที่เราใช้เราเตอร์ที่เเถมมา อาจทำให้เน็ตมักติด ๆ ดับ ๆ ความเจ๋งอย่างหนึ่งในการซื้อเราเตอร์ดี ๆ นั่นก็คือ เมื่อเราต้องเเชร์ Wi-Fi ไปยังอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น มือถือ เเท็บเล็ต หรือ โน๊ตบุ๊ค การมีเราเตอร์ประสิทธิภาพดี ๆ ทำให้การเเชร์อินเทอร์เน็ต ไปยัง Device ต่าง ๆ นั้นทำได้ไม่มีปัญหา เน็ตเร็ว เสถียร ไม่เสียงานอีกด้วย

4.กล้องเว็บแคม (Webcam)

อีกหนึ่งไอเท็มที่จำเป็นต่อการทำงานแบบ Work from Home นั้นคือกล้องเว็บแคม ที่จะทำให้คุณสามารถทำการประชุมทางไกลแบบวิดีโอคอล ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อรองรับการประชุม การวางแผนการทำงานในแต่ละครั้ง ซึ่งเป็นรูปแบบของการทำงานในโมเดลใหม่ ซึ่งกล้องเว็บแคมในยุคปัจจุบันรองรับความคมชัดระดับ HD ขึ้นไปและรุ่นส่วนใหญ่ จะติดตั้งตัวไมโครโฟนมาด้วยทำให้คุณสามารถพูดคุยสนทนาในที่ประชุมผ่านหน้ากล้องได้ทันที

5.หูฟังแบบเฮดเซ็ต (Headphone)

หากคุณมีกล้องเว็บแคมไว้สนทนาในที่ประชุมแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ควรมีไว้ ในการทำงานที่บ้าน ก็คือ ชุดหูฟังเฮดเซ็ต (Headphone) ซึ่งหากคุณเลือกทำงานผ่านโน้ตบุ๊ค หรือคอมพิวเตอร์แบบ all-in-one อุปกรณ์เหล่านี้มักจะติดตั้ง Bluetooth ให้คุณเลือกหูฟัง In-ear, Airpods, Wlreless Headphones แต่ถ้าคุณเลือกใช้หูฟังแบบ OnEar หรือ Full-size Headphone อุปกรณ์ประเภทนี้จะมาพร้อมไมโครโฟนในตัว ซึ่งให้คุณภาพเสียงที่สูงขึ้น และฟังเพลงได้ชัดเจนขึ้น รวมถึงการประชุม Work from home ที่คมชัดยิ่งขึ้น คุณจึงไม่ควรพลาดรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ

6.เม้าส์ (Mouse)

ไอเทมที่ขาดไม่ได้สำหรับการใช้งาน ด้วยระบบปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น Mac OS หรือ Windows OS มีกราฟิกที่เรียบง่ายและใช้งานง่าย แต่ด้วยการทำงานที่บ้านอย่าง Work from Home ซึ่งก็ไม่ต่างจากการทำงานในสำนักงาน ซึ่งยังคงต้องใช้อุปกรณ์ที่ทรงพลังและใช้งานได้ยาวนาน ที่ทำให้เราอยากแนะนำเมาส์เกมมิ่งไร้สาย Wireless Gaming Mouse ข้อดีคือเป็นอุปกรณ์ไร้สาย ให้อิสระในการทำงาน อีกทั้งยังมีขนาดที่ใหญ่ เหมาะมือทำให้สามารถทำงานจากที่บ้านได้นาน โดยไม่ปวดเมื่อย ให้คุณมีสมาธิในการทำงานตลอดเวลา และอุปกรณ์เมาส์จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมาก เมื่อเลือกแป้นพิมพ์ที่เหมาะสมได้ในเวลาเดียวกัน

สรุป อุปกรณ์ไอที สําหรับ WFH

ทั้งหมดนี้คือ อุปกรณ์ไอที ไอเท็มที่ควรมีไว้สําหรับ WFH ที่เรานำเสนอ เพื่อเป็นทางเลือก สำหรับการทำงานที่บ้านแบบ Work from Home ของคุณให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และหากรูปแบบการทำงานแบบใหม่นี้ กลายเป็นนวัตกรรมรูปแบบใหม่ในการทำงานแล้ว คุณอาจสร้างบรรยากาศในการทำงานที่บ้านเพิ่มเติมได้อีกด้วย และในอนคตการทำงานที่ออฟฟิศ อาจไม่จำเป็นอีกต่อไปก็ได้