ประโยชน์ของ “กาแฟดำ” ที่หลายคนไม่เคยรู้

กาแฟ ถือเป็นเครื่องดื่มที่หลาย ๆ คนต่างชื่นชอบ ด้วยรสชาติที่หอม มัน เข้มข้น กลมกล่อม ทำให้เป็นที่ถูกอกถูกใจของบรรดาคนที่ชอบดื่มกาแฟทั้งหลาย จนเรียกได้ว่าขาดไม่ได้กันเลยทีเดียว ซึ่งกาแฟถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของคนเรามาก โดยเฉพาะกาแฟดำ ที่หลายคนอาจมองว่าเป็นเครื่องดื่มที่ไม่ดีต่อสุขภาพไม่ควรดื่มทุกวัน แต่รู้ไหมคะว่า ประโยชน์ของกาแฟดำนอกเหนือไปจากช่วยในการลดน้ำหนักได้ดีแล้ว กาแฟดำ ยังเป็นกาแฟที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีหลายต่อหลายด้านโดยในวันนี้เราได้รวบรวมข้อดีของการดื่มกาแฟดำมาฝากทุกคนกันค่ะ ว่าแต่จะมีข้อดีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย!!

ประโยชน์ของ “กาแฟดำ” ที่หลายคนไม่เคยรู้

1. ช่วยลดความอ้วน

หลายคนอาจจะเข้าใจว่าการดื่มกาแฟ เป็นสาเหตุที่ทำให้อ้วน แต่ความจริงแล้วกลับตรงกันข้าม เพราะกาแฟดำมีส่วนช่วยในการละลายไขมันได้ดี และสามารถให้พลังงานทดแทนได้ ซึ่งการดื่มกาแฟเป็นประจำหลังมื้ออาหาร ถือเป็นวิธีที่ดีที่สุด เนื่องจากกาแฟจะเข้าไปทำให้ไขมันที่ทานเข้าไปแตกตัวและสลายไปอย่างง่ายดายโดยไม่จับเป็นก้อนนั่นเอง แต่จะต้องเป็นกาแฟดำที่ปราศจากน้ำตาลเท่านั้น

ช่วยลดความอ้วน

2. บรรเทาอาการปวดศีรษะ

มักจะมีอาการปวดศีรษะบ่อย ๆ การดื่มกาแฟดำก็ช่วยได้ดีเช่นกัน เพราะคาเฟอีนมีส่วนช่วยในการขยายหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น และระงับอาการปวดศีรษะได้ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะเนื่องจากอาการเมาค้างจากการดื่มสุราและของมึนเมาอีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรดื่มมากเกินไป เพราะอาจเกิดผลเสียได้เช่นกัน

บรรเทาอาการปวดศีรษะ

3. ช่วยชะลอวัย

สำหรับคนที่ไม่อยากแก่เร็ว แค่ดื่มกาแฟดำบ่อย ๆ ก็จะช่วยชะลอวัยได้ เพราะกาแฟดำจะทำให้ออกไซด์แตกตัว ลดการสะสมของออกซิเจนที่มีมากเกินไปจนอาจทำให้แก่เร็ว พร้อมทำให้ผิวพรรณเต่งตึง กระชับ ป้องกันการเกิดริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นของผิวได้อย่างดี

ช่วยชะลอวัย

4. ช่วยเพิ่มหน่วยความจำ

เมื่ออายุคนเราเพิ่มขึ้น ก็อาจนำไปสู่การลดความสามารถในการคิดและความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของภาวะสมองเสื่อมโรคพาร์คินสันและอัลไซเมอร์ การดื่มกาแฟดำในตอนเช้าช่วยเพิ่มการทำงานของสมอง กาแฟดำช่วยให้สมองทำงานได้อย่างต่อเนื่องและช่วยเพิ่มพลังความจำ การวิจัยกล่าวว่าการบริโภคกาแฟสีดำเป็นประจำช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ 65 เปอร์เซ็นต์ และพาร์กินสันร้อยละ 60

ช่วยเพิ่มหน่วยความจำ

5. ลดความเครียดและภาวะซึมเศร้า

การกดดันและแรงกดดันในการทำงานมากเกินไปอาจทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าและความเครียดซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่รุนแรงได้ แต่การมีถ้วยกาแฟสีดำทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าหรืออาจช่วยเพิ่มอารมณ์ของคุณได้ทันทีและทำให้สิ่งต่าง ๆ ดีขึ้น กาแฟช่วยกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางและเพิ่มการผลิต dopamine, serotonin และ noradrenaline สารประสาทที่สำคัญที่ช่วยยกระดับอารมณ์

ลดความเครียดและภาวะซึมเศร้า

6. ป้องกันโรคมะเร็ง

  มะเร็งร้าย ก็สามารถป้องกันได้ด้วยการดื่มกาแฟดำ เพราะในกาแฟดำมีกรดอะซิติก ที่จะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของก้อนเนื้อร้าย และทำลายเซลล์ผิดปกติ ที่อาจกลายเป็นมะเร็งในวันหน้า เมื่อดื่มบ่อย ๆ จึงหมดห่วงเรื่องมะเร็งร้ายมาเยือนไปได้เลย แต่กาแฟดำจะใช้สำหรับป้องกันโรคมะเร็งในขั้นต้นเท่านั้น ไม่สามารถใช้เพื่อรักษาโรคมะเร็งได้

7. ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

ใครว่าดื่มกาแฟแล้วใจสั่น นอนไม่หลับ แถมเสี่ยงโรคหัวใจเป็นอย่างมาก ไม่จริงเลยค่ะ เพราะกาแฟดำเมื่อดื่มบ่อย ๆ จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้ดี เนื่องจากในกาแฟดำมีวิตามินบีรวมชนิดหนึ่ง ชื่อว่านิโคติน ซึ่งจะช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดและป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว จึงไม่ทำให้เป็นโรคหัวใจ แถมลดความเสี่ยงภาวะไขมันในเลือดสูงอีกด้วย แต่สำหรับคนที่เป็นโรคหัวใจอยู่แล้ว ไม่ควรดื่มกาแฟเด็ดขาดครับ

8. ช่วยป้องกันโรคเกาต์

การวิจัยแสดงให้เห็นว่าผู้ที่ดื่มชากาแฟมากกว่า 4 แก้วลดความเสี่ยงต่อโรคเกาต์ลง 57 เปอร์เซ็นต์ สารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพในกาแฟช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเกาต์โดยการลดระดับอินซูลินและกรดยูริคในร่างกาย แม้ว่าคุณจะมีโรคเกาต์ก็จะช่วยบรรเทาอาการของ

9. ป้องกันโรคหอบ

กาแฟดำ เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ช่วยป้องกันโรคหอบได้ค่ะ นั่นเพราะโรคหอบเกิดจากการที่ประสาทสำรองถูกกระตุ้น จึงแสดงอาการหอบออกมา แต่เมื่อดื่มกาแฟดำเป็นประจำ ฤทธิ์ของกาแฟดำจะเข้าไปช่วยระงับความตึงเครียดของประสาทสัมผัสสำรอง และไม่ทำให้เกิดอาการหอบนั่นเอง

10. ป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบซี

ไวรัสตับอักเสบซี เป็นโรคที่มีความอันตรายเป็นอย่างมาก แต่จากการวิจัยพบว่าการดื่มกาแฟดำเป็นประจำทุกวัน จะสามารถบรรเทาและป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบซีได้ โดยจะต้องดื่มกาแฟอย่างน้อยวันละ 3 ถ้วยต่อวัน แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูที่สุขภาพด้านอื่น ๆ ของตัวคุณเองด้วย เพราะบางคนอาจมีโรคประจำตัวที่ถูกห้ามไม่ให้ดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มคาเฟอีนนั่นเอง

และทั้งหมดนี้คือส่วนหนึ่งของประโยชน์ของกาแฟดำ ที่เรารวบรวมมาฝากกันในวันนี้ค่ะ เรียกได้ว่าเป็นกาแฟอีกหนึ่งประเภทที่มีประโยชน์กับร่างกายเราไม่น้อยเลยค่ะ สำหรับใครที่ชื่นชอบในการดื่มกาแฟ และอยากได้ประโยชน์จากการเครื่องดื่มดังกล่าว แนะนำให้ดื่มกาแฟดำวันละ 1 แก้วนะคะ รับรองได้เลยว่าคุณจะได้รับสิ่งดี ๆ จากการดื่มกาแฟอย่างแน่นอนค่ะ!!

บทความน่าสนใจกับ Nest Audio ลำโพงอัจฉริยะตัวใหม่จาก Google และ 4 ข้อพิสูจน์ว่า การหัวเราะ มาจากการมีความสุขจริงหรือ?